สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้นได้ด้วยการกินอะโวคาโดวันละผล

เมื่อไม่นานมานี้มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Penn State เกี่ยวกับอะโวคาโด โดยมี Kris-Etherton นำการศึกษาในครั้งนี้ โดยผลการวิจัยพบว่า การกินอะโวคาโดวันละ 1 ผล มีความสัมพันธ์กับระดับ LDL ในเลือดที่ลดลง
.
การวิจัยได้ทำการศึกษาผู้ที่น้ำหนักตัวเกินหรือเป็นโรคอ้วนจำนวน 45 คน โดยจะถูกทำการติดตามพฤติกรรมการควบคุมอาหารเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งจะแบ่งผู้เข้าร่วมศึกษาออกเป็น 3 กลุ่ม ตามวิธีการควบคุมอาหาร ได้แก่ การกินอาหารแบบไขมันต่ำ การกินอาหารแบบไขมันปานกลาง และการกินอาหารแบบไขมันปานกลางแต่เพิ่มการกินอะโวคาโด 1 ผลต่อวัน แล้วรอดูผลอีก 5 สัปดาห์
.
ผลการวิจัยพบว่า หลังจากห้าสัปดาห์ผ่านไปผู้เข้าร่วมที่กินอะโวคาโดมีระดับ LDL ที่ถูกออกซิไดซ์ลดลงกว่าตอนก่อนเริ่มวิจัยอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งยังมีลูทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในระดับที่สูงขึ้น
.
โดยการออกซิไดซ์ LDL เป็นสาเหตุของการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง ทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดและเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจและมะเร็งได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าอะโวคาโดนั้นสามารถช่วยลดการออกซิไดซ์ LDL ได้ด้วย
.
Kris-Etherton ได้กล่าวว่า การวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของอะโวคาโดนี้เป็นแค่เพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น อะโวคาโดยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์อีกมากมายที่ช่วยบำรุงหัวใจ และร่างกายในด้านอื่นๆ โดยอาจจะลองเริ่มทานกับขนมปังโฮลวีตหรือทานเป็นสลัดก่อนก็ได้
.
.
ติดตาม #รู้ไหมเขาว่า ได้ทุกวันพุธ 18.00 ทางเพจ นิเทศ at NIDA
.
เรียบเรียงและออกแบบโดย พฤกษา เกียรติเมธา
นักศึกษาทุนคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ รุ่น 12
.
ข้อมูลอ้างอิง
Li Wang, Ling Tao, Lei Hao, Todd H Stanley, Kuan-Hsun Huang, Joshua D Lambert, Penny M Kris-Etherton. A Moderate-Fat Diet with One Avocado per Day Increases Plasma Antioxidants and Decreases the Oxidation of Small, Dense LDL in Adults with Overweight and Obesity: A Randomized Controlled Trial. The Journal of Nutrition, 2019; DOI: 10.1093/jn/nxz231